HOTLINE

0913 709 560

Video nổi bật

Tin tức y tế

Máy Trợ Thở Bipap Là Gì Và Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Máy Trợ Thở Bipap Là Gì Và Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Khó thở có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Có nhiều loại máy có thể giúp bạn thở tốt hơn. Một trong số đó là loại máy áp lực thở dương đường mật được gọi là BiPap. Vậy, máy trợ thở BiPap là gì và được sử dụng để làm gì? Hãy cùng Hùng Hy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Máy trợ thở BiPAP là gì và nó hoạt động như thế nào?

Máy thở BIPAP là một dạng liệu pháp thông khí không xâm nhập (NIV) được sử dụng để tạo điều kiện thở. Máy BIPAP có thể được sử dụng trong bệnh viện và cũng có sẵn cho những người cần chúng tại nhà.

Máy BIPAP tại nhà nhỏ gọn, có kích thước bằng một chiếc máy nướng bánh mì. Máy có một ống kết nối với mặt nạ được đeo qua mũi và miệng của bạn. Giống như các máy thở khác, máy BIPAP sử dụng áp lực để đẩy không khí vào phổi của bạn. Tùy thuộc vào các cài đặt, điều này sẽ mở phổi, cải thiện mức độ oxy trong máu và giảm lượng carbon dioxide.

Những chiếc máy này được gọi là “máy bơm mật” vì chúng có hai cài đặt áp suất không khí:

 • Khi bạn hít vào, máy BIPAP cung cấp nhiều áp suất không khí hơn. Đây còn được gọi là áp lực đường thở dương trong thở ra (IPAP).
 • Khi bạn thở ra, máy sẽ giảm áp suất không khí. Đây được gọi là áp lực đường thở dương khi thở ra (EPAP).

Một số máy BIPAP có bộ đếm thời gian có thể được lập trình để duy trì một số nhịp thở nhất định mỗi phút.

Máy BiPAP được sử dụng để làm gì?

 • Máy BIPAP có thể được sử dụng tại nhà để điều trị các tình trạng y tế gây khó thở như: rối loạn phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); hội chứng giảm thông khí do béo phì (OHS); khó thở khi ngủ; ngưng thở khi ngủ trung ương; bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS)
 • Máy BIPAP có thể được sử dụng trong bệnh viện để điều trị các trường hợp khẩn cấp về hô hấp. Bởi vì chúng không xâm lấn, chúng thường là phương pháp điều trị thích hợp hơn so với đặt nội khí quản.
 • Các bác sĩ có xu hướng sử dụng chúng trong những trường hợp không đủ nghiêm trọng để đặt nội khí quản. Ví dụ, một máy BIPAP có thể được sử dụng để điều trị suy hô hấp do bùng phát COPD, phù phổi hoặc viêm phổi .
 • Chúng cũng được sử dụng để đảm bảo thở thích hợp sau khi đưa ai đó ra khỏi liệu trình nội khí quản.

Máy BiPAP khác máy CPAP như thế nào?

 • Máy BIPAP và CPAP có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều cung cấp áp suất không khí dương (PAP) thông qua một thiết bị đặt trên bàn được kết nối với một ống và mặt nạ. Đôi khi chúng có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng giống nhau và có các tác dụng phụ tương tự.
 • Sự khác biệt chính giữa máy BIPAP và CPAP là cách phân phối áp suất không khí:

          - Máy BIPAP cung cấp hai mức áp suất không khí.
          - Máy CPAP cung cấp mức áp suất không khí liên tục.

 • CPAP thường là lựa chọn điều trị đầu tiên cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Áp suất liên tục giữ cho đường thở mở và không cần hai áp lực. Nhưng BIPAP là một giải pháp thay thế khi máy CPAP không hoạt động hoặc dung nạp tốt. Chúng cung cấp áp suất không khí cao hơn khi hít vào và giảm áp lực khi thở ra. Điều này làm cho chúng hiệu quả và thoải mái hơn đối với một số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.
 • Theo Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ, BIPAP là phương pháp điều trị ưu tiên cho một số người bị COPD. Điều này là do những người bị COPD có xu hướng khó thở ra và một số người có thể cảm thấy khó thở ra trước áp lực liên tục từ máy CPAP.
 • Một điểm khác biệt nữa là máy BIPAP cung cấp hai áp suất. Điều này rất phù hợp để điều trị các chứng khó thở do các tình trạng thần kinh như ALS và chứng loạn dưỡng cơ gây ra. Một số máy BIPAP có bộ đếm thời gian để tạo áp lực ngay cả khi người đó ngừng thở hoặc quá yếu để thở. Điều này tốt cho chứng ngưng thở khi ngủ trung ương hoặc các tình trạng thần kinh nghiêm trọng.

Một số lưu ý khi sử dụng máy BiPAP

 • Nếu bạn được yêu cầu sử dụng máy BIPAP, bác sĩ chuyên khoa hô hấp thường sẽ thiết lập máy cho bạn. Máy cần được hiệu chuẩn và điều chỉnh các cài đặt theo phương pháp điều trị của bạn.
 • Tùy thuộc vào tình trạng nó được sử dụng, bạn có thể được yêu cầu sử dụng nó mọi lúc, một số thời gian hoặc chỉ khi bạn ngủ. Điều quan trọng là làm theo các hướng dẫn này và sử dụng nó như bác sĩ hướng dẫn bạn.
 • Các bộ phận của máy BIPAP bao gồm bộ phận để bàn với động cơ, ống dẫn và mặt nạ. Bạn nên làm quen với tất cả các bộ phận, cách chúng khớp với nhau và cách chúng hoạt động. Máy sẽ có hướng dẫn rõ ràng về tần suất làm sạch mặt nạ và ống.

Lúc đầu, bạn có thể thấy máy BIPAP không thoải mái khi sử dụng. Theo thời gian, bạn có thể sẽ quen với việc đeo mặt nạ và luồng không khí từ máy. Nếu không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu các cài đặt có thể được điều chỉnh hoặc nếu có một tùy chọn khác có thể hoạt động tốt cho bạn.

Máy BIPAP không ồn ào, nhưng một số người vẫn khó có thể quen với âm thanh của máy. Bạn có thể cân nhắc việc đeo nút tai nếu máy làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Bài đăng khác

Sản phẩm bán chạy

Máy Trợ Thính Kỹ Thuật Số Treo Vành Tai Rionet HB-D8L

• Xuất xứ: Chính hãng Rionet Nhật Bản. • Made in Japan • Model: D8L - Âm thanh kỹ thuật số • Loại máy: Máy không dây, âm thanh kỹ thuật số đặc biệt êm ái, rõ ràng. • Bảo hành: Chính hãng Rionet 12 tháng.

6,600,000đ

Chi tiết Đặt hàng

Máy Đo Huyết Áp Bắp Tay PIC Cardio AFIB - Cảnh Báo Đột Qụy Sớm

Máy đo huyết áp bắp tay tự động Thương hiệu: PIC Solution Mã sản phẩm: Cardio AFIB Xuất xứ: Italia Bảo hành: 5 năm

2,200,000đ

Chi tiết Đặt hàng

Máy Đo Đường Huyết PIC Gluco Test - 99GC30

Thương hiệu: PIC Solution Mã sản phẩm: PICglucotest Xuất xứ: Italia Bảo hành: Trọn đời

1,400,000đ

Chi tiết Đặt hàng

Máy Đo Huyết Áp Bắp Tay Microlife B6 Advanced Connect - Cảnh Báo Nguy Cơ Đột Quỵ

Để tầm soát, ngăn ngừa được đột quỵ, máy đo huyết áp Microlife B6 ADVANCED CONNECT tích hợp công nghệ AFIBsens cho kết quả cảnh báo rung nhĩ (AF) (rung nhĩ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ) chỉ cần 1 lần đo. Đồng thời, máy kết nối Bluetooth dễ dàng quản lý lịch sử đo huyết áp qua ứng dụng Microlife Connected Health+.

2,850,000đ

Chi tiết Đặt hàng

Máy Trợ Thính RIONET Kỹ Thuật Số HM-06

Xuất xứ: Nhật Bản Hãng Sản Xuất: Rionet Model: HM-06 Máy nhỏ gọn, sắc nét, nhỏ gọn hình thức đẹp. Phù hợp với người có điều kiện kinh tế tốt và người trẻ tuổi hầu như không gây trở ngại, mất thẩm mỹ trong giao tiếp hàng ngày.

4,900,000đ

3,700,000đ

Chi tiết Đặt hàng

Thống kê truy cập

Hôm nay16

Tuần này787

Tháng này2126

Tất cả485081

Trực tuyến1

Processing...

X
^